Câu chuyện đi lên từ nghèo khó của cựu sinh viên quê Hà Giang

5 tháng 10, 2017
Không khó khăn nào không thể vượt qua nếu ta có niềm tin và kiến thức. Nghèo khó chỉ là nhất thời nếu bạn biết trân trọng kiến thức và phấn đấu vươn lên. Câu chuyện đi lên từ nghèo khó của cựu sinh viên quê Hà Giang.

Lập trang trại nơi vùng biên

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khó, lại đông anh chị em nên khi Đỗ Minh Thông (SN 1987, ở xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, Hà Giang) thi đỗ Đại học Lâm nghiệp, cả gia đình lo lắng khoản tiền học trong 5 năm của cô. Sớm ý thức được sự khó khăn đó, Thông vừa nhập học đã ngay lập tức đi kiếm việc làm. Thông xin vào làm thuê ở một xưởng gỗ ván bóc để lấy tiền đóng học phí.

'Mỏ vàng' trên vùng đất khó - ảnh 2

Đỗ Minh Thông.

"Năm 2009 ra trường, nhận thấy nhà nước có nhiều chính sách khuyến khích phát triển trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, tôi đã vay mượn mở xưởng gỗ bóc. Tôi đã học được kinh nghiệm và kỹ thuật trong thời gian làm thuê. Nguồn nguyên liệu của xưởng chính là gỗ rừng trồng của các hộ dân. Do đó khi mở xưởng chúng tôi không gặp nhiều khó khăn", Thông nhớ lại. Sau thấy xưởng gỗ của Thông làm ăn sinh lời, có nhiều xưởng gỗ mở theo. Thông liền nhận bao tiêu toàn bộ đầu ra của các xưởng đó, xuất bán sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang).

Lập gia đình năm 2010, Thông cùng chồng định cư ở gần cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy để xây dựng kho bãi tập kết thuận tiện cho việc xuất khẩu gỗ. Khi xưởng gỗ đi vào hoạt động ổn định, năm 2015, Thông quyết định giao chồng quản lý, còn mình mở trang trại theo hướng phát triển nông nghiệp xanh.

Thông đầu tư gần 5 tỷ đồng vốn liếng vào trang trại chăn nuôi bò thịt kết hợp với trồng cỏ và Thanh long ở thôn Lùng Châu, xã Phong Quang với quy mô 20 ha. Thông quy hoạch trang trại trồng 2ha 1.600 trụ cây Thanh long, 17 ha trồng cỏ voi, xây dựng 2 trại nuôi bò với khởi điểm 100 con, trong đó 60 con bò giống Sind và 40 con bò vàng Việt Nam. Và thành công đã đến ngoài sức tưởng tượng. Sau một năm, Thanh long cho thu hoạch lứa đầu tiên vào tháng 8 vừa qua với sản lượng 4 tấn quả; 100 con bò thịt tăng trưởng khoẻ mạnh…

Với kiến thức học từ trường ĐH Lâm nghiệp cùng khả năng sáng tạo không ngừng, quá trình triển khai xây dựng trang trại, Thông luôn áp dụng phương pháp mới. Thông dùng hệ thống cung cấp nước tự động, máy chế biến thức ăn cho gia súc phải là loại máy hiện đại. Đặc biệt, Thông đã thay đổi toàn bộ cách dự trữ thức ăn ủ chua cho gia súc. Theo cách ủ chua thức ăn thông thường là dùng hố ủ, túi ủ hoặc xây bể, Thông cải tiến khi dùng toàn bộ bằng thùng phi nhựa. Với cách mới này tiện sử dụng, vận chuyển. Mỗi lần sử dụng thức ăn ủ chua không có nguy cơ bị hỏng với số lượng lớn. Do vậy thức ăn cho gia súc lúc nào cũng đảm bảo, kể cả khi thời tiết khắc nghiệt nhất.

Theo tính toán sơ sơ của Thông, doanh thu từ trang trại đạt trung bình từ 1,6 đến 1,8 tỷ đồng/ năm, tạo việc làm thường xuyên cho 6 – 16 lao động tại địa phương, đóng góp cho ngân sách hàng trăm triệu đồng.

Hiện vợ chồng Thông sở hữu 5 xe ô tô các loại, trong đó 3 xe tải phục vụ vận chuyển, 2 xe con để vợ chồng cô đi lại giữa trang trại và xưởng gỗ. Không chỉ đam mê làm giàu, Thông còn là Phó bí thư Đoàn xã Thanh Đức, huyện Vị Xuyên. Thông cũng thường xuyên truyền lửa lập nghiệp, kinh nghiệm làm giàu cho đông đảo thanh niên trong xã.

Theo Tienphong.vn


Chia sẻ